VÔI CaO ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

   1. Sự hình thành vôi CaO

CaCO3 => CaO + CO2

+Vôi CaO thông thường được sản xuất bằng cách, nung đá vôi CaCOở nhiệt độ cao 9000 C loại bỏ CaCO3

+Vôi ưu điểm là có độ kiềm cao, tan hạn chế trong nước (1l tan trong 1,56g vôi) khi vôi  tan ở mức bão hòa, dung dịch nước vôi có pH=12;

  2. Công dụng của vôi CaO

   Hiện nay, vôi được sử dụng rộng rãi ở nhiều ở các ngành khác nhau. Trong quá trình khử trùng, vệ sinh chuồng trại, vôi làm trong ao hồ, là chất kết bông và dễ loại bỏ các tạp chất phophat và các tạp chất khác có trong nước và nước thải. Trong sản xuất giấy để làm linhin, vôi đóng vai trò làm chất kết đông tẩy rửa. Trong nông nghiệp, vôi còn làm giảm độ chua của đất và trong kiểm soát ô nhiễm- xử lý khí thải gốc lưu huỳnh và xử lý nhiều chất lỏng.

  Vôi là chất khử nước và được sử dụng làm chất tinh khiết axit citric, glucoza, các thuốc nhuộm và làm chất hấp thụ khí thải CO2, SO2. Vôi cũng được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, đôi khi còn được sử dụng kết hợp với nước để làm nóng các mặt hàng như đồ ăn nhanh như cà phê…

  • Vôi áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải

    +Vôi sử dụng trong xử lý nước thải, chưa được phổ biến, mặc dù chi phí cho công nghệ áp dụng vôi để xử lý nước thải thấp hơn các hợp chất khác.

    +Do đặc tính tan chậm trong nước ở điều kiện bình thường, hàm lượng vôi bão hòa và sau bão hòa có thể tận dụng lại nên được xem là hóa chất khử trùng công nghiệp  với chi phí thấp nhất hiện nay.

  + Ngoài khả năng khử trùng trong nước thải, tại mức độ bão hòa khi chạm mức pH=12, nước vôi cũng làm cho hầu hết các liên kết peptit, liên kết este…bị thủy phân và thay đổi cấu trúc phân tử hóa học, bẻ gãy các mạch liên hết làm giảm tính độc đối với các dòng nước chảy cần xử lý hóa chất độc như nước thải tẩy rửa thuốc trừ sâu, nước thải rỉ rác, nước thải tại các bệnh viện…

   Với pH=12 các kim loại nặng dễ kết tủa ở dạng hydroxit.

   + Dùng vôi để xử lý hàm lượng Amoni theo phương pháp kiềm hóa.

=>Mục đích của phương pháp này là tăng pH, amoni tồn tại trong nước ở 2 dạng NH4+, NH3, sự tồn tại này chủ yếu phụ thuộc vào pH của môi trường, khi pH tăng, tính kiềm tăng, NH4+ chuyển hóa thành các electron tạo NH3 bay hơi.

    Quá trình xử lý nước thải dựa vào vôi, thường áp dụng cho nguồn nước thải có nồng độ ô nhiễm Amoni cao, kèm theo có nồng độ COD, chất độc lớn, vì sau quá trình kiềm hóa được nước thải cần có sự trung hòa nước thải tạo môi trường phù hợp cho sự phát triển của vi sinh vật xử lý các hợp chất hữu cơ, có trong nước thải, cũng như sản phẩm thứ cấp phát sinh qua quá trình cần xử lý .

     Các sản phẩm thứ cấp phát sinh tùy thuộc vào mục đích sử dụng sử dụng hay thải bỏ, chất tham gia trung hoà nước thải. Thông thường nó chỉ chiếm tới 2-5% so với các thể tích bể xử lý nước thải có 3 loại chất thải chính sau quá trình kiềm hóa nước thải là: vôi cặn dư sau bão hòa kèm với chất hữu cơ được tách ra trong nước thải giảm xuống theo vôi; canxi Cacbonat CaCO3 hoặc canxi sunfat CaSO4 ( nếu dung H2SO4 làm chất trung hòa ) và sinh khối khi xử lý sinh học.


Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ms Nhung: 0934.689.598

Email: kd8.shcgroup@gmail.com
Skype: kd8.shcgroup
Webside: https://shcgroup.vn/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0934689598-0936162698-0936454698