HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÔI TRONG NUÔI TÔM THẺ, TÔM SÚ ĐÚNG CÁCH

   Sử dụng vôi trong ao nuôi là một giải pháp tối ưu nhất giúp ổn định độ pH, giảm tảo, giảm độ chua trong đất, hạ phèn, tăng kiềm, hòa tan chất hữu cơ,…Tuy nhiên, cách sử dụng vôi trong ao nuôi tôm không đúng cách, sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến việc lạm dụng gây những phản ứng xấu ngay trong vụ nuôi và để lại hậu quả cho những vụ nuôi kế tiếp.

   -Tác dụng của vôi trong nuôi tôm thẻ, tôm sú

    Sự biến động của pH sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp khiến tôm sinh trưởng chậm, thậm chí có thể chết. Nếu pH quá cao vào buổi trưa hay quá thấp vào sáng sớm sẽ ảnh hưởng gián tiếp gia tăng hàm lượng khí độc trong ao nuôi. Lúc này, chúng ta cần phải sử dụng vôi để ổn định pH cho ao nuôi. Ngoài ra, tác dụng của vôi trong cải tạo ao cũng rất đáng chú ý:

          + Giúp giảm phèn trong ao, khắc phục rửa trôi sau khi mưa, xỉ phèn đáy ao

          + Vôi có khả năng diệt tạp và một số mầm bệnh gây hại cho đối tượng nuôi

          + Bổ sung khoáng giúp quá trình lột xác của tôm diễn ra thành công, cứng vỏ

          + Đáy ao được khoáng hóa khi bón vôi sẽ giúp phân hủy các chất cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa dưới đáy ao nuôi.

Có 4 loại vôi thủy sản hay được sử dụng trong nuôi tôm:

1. Đá vôi (CaCO3 )- hay còn được bột Calci

- Loại vôi này có đặc điểm không sinh nhiệt, không ăn mòn tay, có pH 8.5-10. bột Calci thường được sử dụng trong quá trình cải tạo, xử lý ao nuôi, đặc biệt trong giai đoạn nuôi vì CaCO3 có tính an toàn.

- Đối với bột Calci lên bón trước và sau khi mưa, khi độ pH thấp, khi tảo tàn, bón vôi khi độ cứng và độ kiềm trong ao nuôi (có thể bón trên bờ, hoặc trên mặt nước).

2. Đá vôi đen dolomite (CaMg(CO3 )2 )

- Dolomite được sử dụng phổ biến tăng độ kiềm, tăng khoáng chất và là một loại thức ăn cần thiết cho tôm. Loại vôi này có pH trung bình 9-10, không tạo phản ứng sinh nhiệt khi tiếp xúc với nước, không ăn mòn da tay được sử dụng trong giai đoạn xử lý và quản lý ao nuôi.

3. Vôi sống (CaO)

- Vôi sống được tạo ra bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao nhưng không cho nước vào, được sử dụng chủ yếu trong cải tạo ao, tuyệt đối không sử dụng cho ao đang có tôm vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ pH trong ao.

4. Vôi tôi Ca(OH)2

- Vôi tôi được nung ở nhiệt độ 800-9000C, có khả năng làm tăng pH nước hoặc pH trong đất. Độ pH cao tới 12, được sử dụng trong giai đoạn cải tạo, xử lý ao ban đầu. Tương tự như CaO, tuyệt đối không được dùng Ca(OH)2 trong giai đoạn nuôi sẽ làm tăng độ pH độ pH trong thời gian ngắn, gây sốc nhiệt cho tôm.

Cách sử dụng vôi trong nuôi tôm thẻ, tôm sú:

Cách sử dụng vôi trong nuôi tôm tùy thuộc vào mục đích và thời điểm của vụ nuôi:

- Cải tạo ao: Sử dụng vôi CaCO3 hoặc vôi tôi Ca(OH)2

- Hạ phèn: Sử dụng vôi bột CaCO3 khắc phục hiện tượng rửa trôi phèn sau mưa và xì phèn dưới đáy ao.

- Giảm độ đục của nước, hòa tan chất hữu cơ: sử dụng vôi bột CaCO3

- Phòng bệnh cho tôm: Định kỳ sử dụng vôi bột CaCO3

=>Lưu ý: Liều lượng vôi cần bón cho nước ao được dựa vào độ kiềm hoặc tổng độ cứng, do đó tùy vào mục đích sử dụng mà bà con xác định liều lượng sử dụng thích hợp với thời gian sử dụng khác nhau.

 

Để biết thêm chi tiết về thông tin sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Ms Nhung

SĐT/zalo: 0934.689.598

Skype: kd8.shcgroup@gmail.com

Webside:  https://shcgroup.vn/

Hoặc Ms Giang: 0936.162.698

Ms Quỳnh: 0936.454.698

0934689598-0936162698-0936454698